PhuTho74.com - Trang thông tin liên lạc của cựu sinh viên Đại Học Bách Khoa Phú Thọ khóa 1974

Trang NhàSáng TácĐoản VănCùng bạn bè đi chùa Thường Chiếu

Cùng bạn bè đi chùa Thường Chiếu

Hôm qua ngày rằm tháng 4, tôi và nhóm bạn trong đó có Trương Đình Trà và Nguyễn Hải Đà đã có một chuyến đi thăm chùa Thường Chiếu thật vui.Chuyện đi chùa nhiều chi tiết rất vui và thú vị, chúng tôi đã vào chánh điện trang nghiêm của Thường Chiếu lạy Phật, thăm tượng các vị La hán, đi vào một số thiền viện nhỏ chung quanh. Khi ghé một thiền viện nhỏ để xin kinh sách, thầy trụ trì nhìn mấy đứa lạy phật (không có Trà vì Trà đang bị cuốn đi theo một làn gió từ tâm khác), ông thầy nhận ra ngay chỉ có cha con Hải Đà đúng là đệ tử Phật, với Hải Đà 10 điểm, cháu Ngọc Quỳnh 8 điểm, còn 4 người vừa bà vừa cô chúng tôi thì dưới trung bình, phải thi lại. Sau đó thầy dạy tụi tôi lạy Phật. Buổi chiều khi ghé một Tịnh xá trên đường về tui ráng nhớ để thực tập. Nhưng mười điều quên bảy còn ba, quên hai còn một…Bạn nào Phật tử thuần thành có video lạy phật làm ơn gởi cho tui qua mail để tui học. Hồi đó tới giờ tui cứ nghĩ ăn thua tâm mình thôi, nhưng bây giờ thì tui biết mình sai, vì mình là người học trò mới thì một hình thức trang nghiêm dễ tạo tâm thành kính, đâu đã đạt trình độ để có thể buông bỏ hình thức!

Công việc chính của nhóm là đại diện bạn bè mình đem tặng chị Bạch Tuyết ( nay là ni cô Huệ Ngọc) một chiếc máy tính để hổ trợ cô trong việc làm kinh sách. Thế nhưng khi ra về tôi lại cảm thấy người được tặng nhiều quà nhất chính là mình chứ không phải là cô Huệ Ngọc! Còn niềm vui lớn nhất của cô Huệ Ngọc thì chắc chắn là sự đồng cảm, sự chia xẻ của mọi người nhất là của Hải Đà và Trương Đình Trà đối với công việc cô đang làm.

Tôi biết trong chúng ta khi chia xe cho ai một số tiền thì cũng đồng nghĩa là có một sự cắt giảm chi phí cho bản thân và con cái. Nhưng dù sao với xã hội bận rộn hiện nay thì giờ vẫn là thứ khó chia xẻ nhất. Thế nhưng khi nghe chị Huệ Ngọc giới thiệu một trường hợp xây chùa gặp khó khăn về thủ tục, Trương Đình Trà đã vào cuộc và đang tìm cách giúp đỡ. Bạn nào có ở Việt Nam đều biết chuyện thủ tục là chuyện nhiêu khê, và cực khổ. Tôi thật tình nghiêng mình thán phục bạn, nhưng bạn nào có thể phụ Trà xin phụ một tay đi! Còn Hải Đà thì còn can đảm hơn nữa khi nhận hổ trợ sư cô Huệ Ngọc trong việc biên tập kinh Pháp Hoa. Để có thể làm việc này, Hải Đà đã phải mua một bộ tự điển Hán Việt 6 quyển giá 2 triệu và sẽ phải ngồi bên máy một thời gian chắc rất dài để gõ lọch cà, lọch cọc. Tôi thật tình không hiểu Hải Đà lấy đâu ra thời giờ mà làm, nhưng chắc chắn là một số bạn bè muốn nghiên cứu Phật pháp sẽ được nhiều điều lợi khi Hải Đà làm việc này. Riêng cô Huệ Ngọc chắc đây là món quà quí nhất cô đã được nhận trong ngày Phật Đản năm 2009. Cỏn bản thân tôi, tôi đã học được ở tất cả các bạn lòng tận tụy, sự cảm thông chia xẻ và lòng nhân ái để có thể bước đi trong cuộc sống.

Xin được cám ơn tất cả mọi người đã giúp tôi có được chuyến đi ngày hôm qua.

Nguyễn Thị Ngọc Anh


3 BÌNH LUẬN

 1. Hải Đà, good luck với chuyện dịch kinh. Người xưa đi thỉnh kinh nhiêu khê hơn nhiều mà còn làm được. Cứ kiến tha lâu thì có ngày cũng đầy tổ.

  Một trong những tay dịch truyện chưởng trên internet là Lê Khắc Tưởng. Tưởng là dân Cường Để Qui Nhơn, AD74 mà được đi du học qua Úc. Sau 1975, nghiền truyện chưởng mà bế tắc vì không còn truyện từ Sài Gòn gởi qua. Cũng giống như Đà bây giờ, Tưởng ra tiệm sách mua mấy cuốn tự điển về(không biết là Hán Việt hay Hán Anh) rồi cặm cụi đọc/dịch một đống truyện chưởng. Google "Lê Khắc Tưởng" sẽ thấy số lượng truyện mà Tưởng đã dịch. cuongde.org ([url]http://www.cuongde.org/index.php?option=com_sectionex&view=category&id=12&Itemid=75[/url]) có đăng một số truyện Tưởng mới dịch sau này.

  Đà, all the best
  H.

 2. Chị Út,

  Chị viết ra mới thấy gặp duyên nên có một chuyến đi vui vẻ.
  Nhắc Trương đình Trà mới nhớ vì hôm trước NHÂn có hỏi TDTrà một bài kinh. Ngày hôm qua Chủ Nhựt có ghé ngang chùa dự cúng thất cho ba một người bạn, nghe tụng ” … chín tháng cưu mang ..”, mới biết đó là một bài Sám Vu Lan trong kinh Vu Lan . Có thể đọc được ở địa chỉ:
  http://www.buddhismtoday.com/viet/kinh/dt/sam-1-vulan.htm

  Mong Chị có thêm những ngày thân tâm an lạc,

  DqB

 3. Thành thật cảm ơn bài viết của chị Ngọc-Anh mà Bạch-Yến biết được tin tức của chị Phạm Thị Bạch-Tuyết. Lúc còn ở cư xá Phú-Thọ (268b Lý Thường Kiệt) BY ở chung phòng với chị BT mấy năm cho tới ngày chị BT ra trường. Chị săn sóc BY như một người em. Quê chị ở LòngAn nên mỗi lần chị về quê lên là được ăn ké cơm gạo trắng của chị. Những tình cảm ni không bao giờ BY quên được. Lâu ni cố gắng tìm tin tức của chị mà không được. Chừ duyên hội ngộ sắp tới nên BY mới đọc được bài viết về chuyến viếng thăm chùa Thường Chiếu của chị Ngọc-Anh. Xin anh Hải-Đà hay chị Ngọc-Anh cho BY xin số phone của chị BT (ni cô Huệ-Ngọc) để BY liên lạc được không? Cảm ơn nhiều nhiều lắm. Ngưỡng mộ công đức dịch kinh của anh Hải Đà. Khi mô dịch xong forward cho BY học được không? Đa tạ tất cả.

  Cầu xin Tam Bảo gia hộ độ trì cho tất cả mọi loài.

  Thân mến

  Bạch-Yến(email address: yen.t.nguyen@tmr.qld.gov.au)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Cùng Tác Giả