• Sài Gòn 1979
 • Reunion 2009
 • Toronto 2004
 • Sài Gòn 2012
 • Phú Thọ
 • Texas 2017
 • Cali 2022
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
Bạn đang ở: Trang Nhà Sáng Tác Đoản Văn Lon Cơm Guigoz

Sau tháng 4 năm 1975, một trong những thay đổi quan trọng cho đời người là cái hộ khẩu. Lúc vô Sài Gòn học, tên Hiếu khai trong Tờ Khai Gia Đình của một người bà con. Sau tháng 4 năm 1975, vì một lý do ấu trĩ , người bà con của Hiếu đã gạch tên Hiếu ra khỏi Tờ Khai Gia Đình cũ. Cho nên lúc đổi từ Tờ Khai Gia Đình cũ qua Hộ Khẩu mới thì Hiếu không có tên. Mà không có hộ khẩu thì không được 18 đồng học bổng cùng nhu yếu phẩm và 17 kg gạo. Má ơi !!!

Sau hai năm chạy lên, chạy xuống Sở Công An năn nỉ lạy lục, họ mới chịu nhích cái mông đi điều tra lại tình hình từ 1974 và cho nhập Hộ khẩu vào Trường từ 1977!

Trong quãng thời gian này, 1975-1977, ngoài chuyện đi dạy học để kiếm sống, còn phải kể đến sự san sẻ của Nguyễn Huyến - Sinh Viên Kỹ Sư Hàng Hải Phú Thọ , giọng tenor số 1 của cả Trường Đại Học ( nhưng thỉnh thoảng có hát sai !! ) , nhà lý luận Chính Trị kinh điển ... theo sách vở  , người bạn rất tốt với tất cả mọi người -  và tất cả các những bạn bè Công Chánh ACC và  Công nghệ ACK trong Ký Túc Xá.

Tới giờ ăn trưa và tối  là Hiếu lại chìa cái lon Guigoz cho các bạn cùng phòng trong Ký túc xá ( cũng ở ké vì không có tên trong danh sách sinh viên chính thức của chế độ mới ). Bạn đi ăn cơm Tập thể với tem phiếu được phân phối từ tiêu chuẩn G̣ao và Học bổng , bốn người một mâm trả bằng bốn tem phiếu . Ăn xong, còn thừa cái gì là bạn trút vào lon Guigoz mang về cho Hiếu để làm dịu cái bao tử. Có đủ thì no đủ , có thiếu thì no thiếu, không có thì .... đói ! Mà là đói thiệt , cái đói có lẽ không thua kém chi cái đói của nhân vật Sinh trong tác phẩm của Khái Hưng - Tự Lực Văn Đoàn !!

Nguyễn Huyến có một thời ở cùng phòng với Hiếu - Nguyễn văn Sành , Trần Xuân Giang và Phạm Hữu Thiện tại Ký túc xá 40/1 Lý Thường Kiệt - Đây  là Khách sạn Merlin của chế độ cũ được Chế độ mới hóa phép đổi thành Ký Túc xá Sinh Viên , và sau đó là Khu Tập thể Cán Bộ của Trường Đại Học Bách Khoa .  Trước khi đi ăn Huyến bao giờ cũng là người nhắc nhở : "Mày rửa cái lon Guigoz chưa hả Hiếu ? "

Đám  cưới Huyến ở đường Duy Tân Saigon , Hiếu có tham dự , vợ Huyến là Bích Liên,  hai Vợ chồng có một đứa con gái duy nhất tên là Sao Mai hiện đang định cư cùng Mẹ ở Đức.

Trước ngày Huyến mất hai hôm, Huyến trở về Saigon đến thăm Hiếu ở Khu tập thể 40/1 của nhà Trường . Chổ ở của hai vợ chồng Hiếu là một căn phòng nhỏ như cái lổ mũi nằm trên lầu 4. Hôm đó lại có Cha từ Huế đang vào thăm. Có lẽ thấy chật chội cho nên  thay vì ngồi ở nhà ( phòng thì đúng hơn) như lời mời của bà xã của Hiếu , thì Huyến chạy xuống bên dưới ... đứng đường ôm cột đèn chờ Bạn. Vì rứa khi bạn về, hai thằng dìu dắt nhau ra quán Bia Hơi ven đường ( hồi đó như vậy là sang lắm vì uống bia Hơi nhà máy chứ không uống rượu đế Cây Lý hay Bia ...  lên cơn ). Hai thằng uống lai rai từ trưa cho tới xế chiều , uống quên luôn Tổ quốc, quên cả Cha và quên cả Gia đình !

Hai thằng đều hút thuốc lá , Huyến không có hộp quẹt , cái gia tài to nhất của thằng hút thuốc lá thời đó lá cái hộp quẹt gaz hiệu Bic của Thái Lan. Hiếu đưa Huyến cái hộp quẹt - Nhớ mãi nó là màu Nâu -  cứ tưởng rằng nó sẽ ở bên Bạn mình vài ba tháng để nhớ về nhau , nhưng khi Huyến mất thì Hiếu không hề  biết . Sau đó khi được Vương Tấn Lộc XD74 báo lại , Hiếu mượn xe Honda chạy lên Thủ Đức để viếng Bạn . Cái thời nghèo như thằng ăn mày , đi viếng bạn chỉ vỏn vẹn có hai Hộp sữa đặc của VN để làm quà cho con Bạn và 1 thẻ nhang thắp cho Bạn , nghĩ lại thiệt muốn ... chửi thề !

Vậy mà Huyến đã mất 23 năm rồi sao??

Trần Viết Hiếu

Thêm bình luận

Thư từ bài vở xin email vê
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.