• Sài Gòn 1979
 • Reunion 2009
 • Toronto 2004
 • Sài Gòn 2012
 • Phú Thọ
 • Texas 2017
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
Bạn đang ở: Trang Nhà Sáng Tác Đoản Văn Ngày Xuân Nói Chuyện Nhậu

Ngày Xuân Nói Chuyện Nhậu

Mới đây có nhận được một tài liệu về 84 món nhậu không biết gốc gác ở đâu ra (anh em nào biết thì chỉ dùm). Nói chung 84 món được giới thiệu đều lai rai đưa cay được hết tùy theo khẩu vị của từng người, từng địa điểm (quán nhậu, nhà hàng, nhà ... bạn !) và nhứt là "bà chủ hộ" – danh từ riêng của LGĐịnh - dọn món gì cái đã. Trong phạm vi dưới đây, chỉ bàn vài món tượng trưng thôi …
Món số 3 - Thịt tái bò kiến đốt : Nghe “khủng” quá ! Gọi “bò tái kiến vàng” nghe tượng hình hơn ! Hồi xưa còn ở bên nhà, thấy đàn anh đi thọt ổ kiến vàng, trứng đem đi câu cá rô còn kiến vàng nhiều quá, không biết làm gì, bỏ thì uổng , sẵn nước (đái !) trong bụng kiến có vị chua mới bóp trộn với thịt bò xắt mỏng thành … món nhậu. Đây là biến tướng của “bò tái chanh”. Hồi đó, không biết lai rai nên thử thôi chớ cũng không mặn mòi gì lắm, bây giờ muốn kiếm ở đây thì … vô phương !!! À mà phải kiến vàng nghe ! Kiến vàng trên cây xoài, cây mận chớ không phải “kiến đốt” như kiến lửa, kiến đen, kiến đất, kiến kim, kiến…hôi thì không xong rồi ! Hỏng chừng bị ... á khẩu luôn ! Chữ “đốt” này cũng do mấy tay ngoài Bắc nhập vô chứ trong Nam kêu là … cắn !
Ở truồng tròng dỏng, kiến cắn …cu
Sưng chù vù, hỏng có tiền, mua thuốc dán, dán con …cu!

Món số 4 – Bò Nướng tái trộn thính : Viết gọn lại “Bê thui”. Món hẩu xực của Lê Minh! Ở đây có Anh Bình bên nhà thờ, cung cấp món này ngon bá cháy! Mặc dù mang khẩu vị miền Nam nhưng đặc biệt món này Tôi phải khều cho được chai tương Cự Đà mới nghe. Cô Đào (bà xã Thế Hùng) biết ý thường hay gom hết tương Cự Đà ở mấy chợ dưới Houston , đóng thùng gởi lên cho mấy bạn lưu linh của “Anh Hùng Em” trên Toronto này hoài! Hoan hô Cô Đào quá xá cỡ ! “Trông Bê (thui) lại nhớ đến (Cô) Đào” – ngóng tương Cự Đà mà….

Món số 16 – Bò lúc lắc: Có lần đọc đâu đó xuất xứ cái tên này, nhưng đọc lúc …sỉn nên quên mất tiêu !. Mỗi quán, có 1 hương vị riêng. Ở đây, Toronto , bà xã tụi Tôi hay dọn món này khai vị trong khi chờ đợi món chính. HHLâm không uống nhưng khi gặp “mồi” này thì thịt bò phải thuộc hàng “tríp pồ A” – AAA tiêu chuẩn đàng hoàng mới chịu nhâm nhi. Thử tưởng tượng tay trái cầm ly, tay phải cầm đủa, lúc lắc 1 hồi, tới đâu cũng tới luôn …

Món số 31 – Dưa Tai heo: Thường ở đây Má Tôi làm dưa đầu heo cho A74 Toronto lai rai (ba ngày Tết). Diễn nghĩa thêm là ngoài tai heo còn có lưỡi, mũi … đủ thứ thịt của (cái) đầu heo chớ tai heo ít thịt nhiều …gân, Lê Minh không mê lắm! Ngâm trong giấm thêm với tỏi, tiêu hột (sọ), ớt sừng trâu. Khi đi về còn thêm mỗi chư vị một hủ làm quà cho quí vị …nhi đồng, thét rồi ghiền luôn. Kỹ thuật của món này là cách luộc thịt cũng như chan giấm làm ở nhà (nước dừa, rượu …), không xài giấm kỹ nghệ, giấm công-xi !.

Món số 38 – Bao tử phá lấu: Bao tử khìa nước dừa, khìa Coke, bao tử hầm tiêu … món nào cũng “zdô” được ngon lành !

Món số 42 – Cá lóc nướng đất sét: Nghe sao trớt quớt ! Cá lóc nướng … trui !!! Món này lùm xùm vì phải đầy đủ phụ tùng rau rác đi kèm, “zdô” mới đã. Nhưng hễ nhiều thứ phụ vô thì có vẻ nghiêng về … ăn chớ lai rai không khá vì cái bụng chang bang…

Món số 44 – Về Trà Vinh ăn côn trùng: Trời đất ! Bộ chỉ có Trà Vinh mới có à? Ai da ! tên món nghe sao không đặng ! Ờ mà mồi tràn lan ra đó, hà cớ gì phải đi kiếm mấy cái thứ …tề thiên này để nhá ! Đuông thì hồi xưa ở nhà có nhấm nháp thử với mấy vị đàn anh, mà phải đuông “chà là” kìa, chớ đuông “dừa” thì … chê! Làm sao phân biệt ? Đuông chà là mỗi đọt 1 con , còn đuông dừa thì 1 đọt (củ hủ dừa) vài chục mống trong đó! Người ta bán đuông chà là theo chục. Một chục 12 đọt (củ hủ chà là) thành 1 bó, đem dìa chẻ ra, mỗi củ hủ chỉ có 1 chú thôi ! Dân tình đi kiếm đuông chặt luôn cây chà là, thành ra nhậu đuông riết rồi , chà là …tuyệt giống ! Hồi 1977, về vườn phụ làm mía với gia đình, thấy người ta nuôi đuông trong đám xác mía gần mấy lò đường. Không thử nên không có ý kiến gì ráo trọi. Dế cơm nhét đậu phọng chỉ có mấy đứa phá làng phá xóm rắn mắt ăn chơi chớ đâu có lên mâm như bây giờ !!!

Món số … 85 – Bonus - Tí tắm lửa hồng: Thấy quảng cáo hàng đặc sản của 1 tiệm chuyên bán … chuột nướng !

Tới đây thì … tạm đủ rồi . Có điều hai thứ mồi ngon và rượu ngon không đi chung với nhau. Mồi này nên đi với rượu này, mồi kia sánh vai với rượu kia chớ không phải mồi nào cũng chơi một thứ rượu thì chỉ thưởng thức được một phần thôi.

Rượu ngon mà mồi lại ngon quá thì uổng rươu. Lo nhấm mồi không, vị giác sẽ không phân biệt rõ đâu là vị của mồi, đâu là vị của rượu, át mất mất mùi …rượu ngon! Nói vậy chớ …vài ly rồi thì chỉ có “zdô”, nóng máy chạy luôn … tới bến.

Ở đây lai rai dã chiến , tụi Tôi chơi 2 thực đơn: một tình tự quê hương và hai là tại nơi mình cư ngu.

Món thứ nhứt, phèo luộc chấm mắm tôm. Món thứ hai Cá hồi xông khói (smoked salmon).

Gặp nhau giữa đường hỏng có làm ngơ đâu ! Ngu sao ! Lạng 1 vòng ra chợ, quen chỗ xách về 1 xâu lòng tươi rói, rửa sơ thôi nghen, thả vô luộc. Trong lúc đó lấy mắm tôm ra, vắt chanh sủi bọt, ớt cắt dọc điểm lên trên, phèo vừa chín tới vớt ra cắt khúc sắp vô dĩa, rắc vài cọng ngò, nước luộc nêm hành ngò, rắc tiêu để chữa lửa. Dọn đủa, dọn ly, nước đá là a lê hấp ! Nếu muốn thêm mống nào thì hú thêm 1 vài tiếng, thêm chén thêm đủa cho xôm tụ ! Gia đình xum họp! Chơi kiểu này, tụi Tôi không phiền hà gì mấy bà, không đụng chạm đến hàng xóm đang cần sự rãnh rỗi đi … shopping ! Có lần mấy bà thấy ăn uống gì mà gớm quá, cũng mua phèo dìa, cạo sạch rửa kỹ , làm cho mấy Ông 1 dĩa, tụi Tôi mồi thằng gắp 1 miếng vô miệng rồi … dội ngang ! Mất mùi mất vị mất béo …Từ đó, món này bị rút khỏi thực đơn gia chánh của mấy bả ! Còn như không vô chợ Việt Nam thì tạt qua siêu thị, qua chợ Cosco, Métro … vớt 1 vĩ (nếu để ý phần cho quí vị nhi đồng thì lấy thêm) smoked salmon. Phải chọn loại của Scandinavie (Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch – chưa thấy loại nhập từ Thụy Điển), đem về bày ra trên bàn, nước tương, wasabi, ớt hiểm, ly đá lạnh, từng lát (cá), từng lát thêm …âm thầm trôi theo chai Chevas hay Rémy, Courvoisier …Mấy đứa nhỏ cũng “ăn theo” mồi này dữ lắm. Có điều tụi nó đánh nhanh đớp mạnh như …ăn Sushi !

Để coi rãnh rỗi sẽ có thêm vài món nữa cho vui nhà vui cửa !

DqB

Bình luận

Thư từ bài vở xin email vê
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.