• Sài Gòn 1979
 • Reunion 2009
 • Toronto 2004
 • Sài Gòn 2012
 • Phú Thọ
 • Texas 2017
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
Bạn đang ở: Trang Nhà Sáng Tác Đoản Văn Trở Về Mái Nhà Xưa
Căn nhà xưa cũ nằm trên một khúc eo của thượng thành gần cống Lương Y là nơi chúng tôi được sinh ra , lớn lên và đi học . Năm 1994 , Ba của chúng tôi lâm bệnh nặng nên cả nhà cùng với Mạ tôi đi theo Ba vô Saigon tìm thầy chạy chữa , có đứa đi làm , có đứa học tiếp để cho xong bậc Đại Học .

TranVietHieu Hue

Ba mất , chúng tôi kiếm một căn nhà mới ở Saigon cho Mạ và các em làm nơi cư ngụ và sinh sống mới tại vùng đất mới . Căn nhà xưa ở Huế dần dần trở thành nhà thờ của dòng họ . Có thời gian đứa em gái và chồng con ở đó và cũng có lúc cho sinh viên thuê cho có người ra vô , căn nhà đỡ hiu quạnh và hư hỏng . Nhưng rồi cũng không chống chọi nổi với thời gian vốn dĩ là lạnh lùng và tàn nhẫn , căn nhà xưa bị hư hỏng , nứt nẻ nhiều chổ nên dù biết tương lai sẽ bị giải tỏa để trả lại cho ngàn xưa những cái chi mà thiên hạ nói “ Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo . Nền cũ lâu đài bóng tịch dương “ . Cuối năm 2016 đại gia đình quyết định tu sửa lại căn nhà , và họ tộc tham gia sửa lại nhà thờ .

Căn nhà đã sửa lại , cố gắng quay trở lại phiên bản mà mấy mươi năm trước Ba Mạ chúng tôi dày công xây dựng . Sửa chữa theo trí nhớ và theo các bức hình xưa cũ còn lưu trữ nhưng cũng không cách chi đúng được 10 phần cả , nhưng ráng được 8 tới 9 phần thì cũng đã quý lắm rồi .

Nhân dịp có đứa em gái ở xa , bấm bụng vất bỏ 3 đứa con nhỏ cho chồng lo , bương chải mấy ngày về thăm Mạ , chúng tôi quyết định kéo hết anh chị em và các cháu lớn ra Huế cùng với Mạ một chuyến . Mạ chúng tôi đã không còn trẻ và khỏe mạnh như ngày xưa , 87 tuổi là cái tuổi như nhánh chuối chín trên cây , luôn ngại ngùng , e sợ những ngọn gió vô tình , nhưng nghe các Con sẽ hộ tống Mạ TRỞ VỀ MÁI NHÀ XƯA , ở lại nhà cũ 1 đêm là tự nhiên hai đầu gối Mạ hết đau , tay chân Mạ khỏe mạnh và cặp mắt Mạ sáng ngời rạng rỡ những niềm vui .

Với 3 đêm ở Huế , trong đó có 1 đêm với căn nhà của kỷ niệm , Mạ thì nằm trên chiếc giường cũ ngày xưa với cô em gái ở xa , các con cháu khác thì nằm lăn trên nền gạch , quanh quanh nơi Mạ , nơi bà Ngoại nằm . Tiện nghi thì chắc chắn không bằng , nhưng niềm vui có lẽ thì lớn gấp hàng trăm lần khách sạn 6 sao !

Nhưng vui và xúc động nhất là buổi chiều trước khi về nghỉ đêm ở căn nhà xưa , chúng tôi đưa Mạ về làng La Chữ và Bồn Phổ thăm mộ phần của Ông Bà , tổ tiên của Mạ . Khi đi thì ban đầu hăng hái lắm, nửa chừng thì mắt cá chân sưng lên mà Bà vẫn cười , tới khúc sau thì đứa cháu Ngoại phải cõng Bà để băng ra mộ thắp hương . Mạ tôi khóc khi van vái : Con Thu đây Nội ơi , Nội có thương con thì cho con hết đau chân , Nội nghe – Chị Thu đây em ơi , Chị về thăm em đây ... Con cháu cũng rớm nước mắt khi nghe Mạ , nghe bà Ngoại nói chuyện với các bậc khuất mặt , khuất mày đang nằm yên nghỉ ở dưới lòng đất sâu .

Ngày thứ hai , buổi sáng cho Mạ mặc áo dài Tím , trang điểm cho đẹp để đi chụp hình với con cháu ở Đại Nội , chiều lại đi thăm mộ tổ tiên phía bên Ba của chúng tôi và đi thăm người Dì út gần 100 tuổi của Mạ ở An Hòa . Hai Dì cháu , hai mái đầu bạc phơ như mây trắng , tay cầm tay thăm hỏi chuyện con cháu của nhau , vui đến lạ lùng !

Hôm nay đưa Bà đi viếng chùa và cúng dường , trưa đi ăn cơm Chay ở một quán sân vườn tuyệt đẹp dưới Vỹ Dạ rồi chiều đưa Bà đi thăm xóm giềng , bạn bè . Ngày mai tất cả sẽ vô lại Saigon , miền đất rất bao dung đã cưu mang Mạ và chúng tôi cho đến tận hôm nay và có lẽ sẽ mãi mãi về sau .

Trời Huế mùa đầu Hạ , buổi sáng thì nắng gắt , trưa chiều thỉnh thoảng có những trận mưa giông , rất dễ gây bệnh cho kẻ ở xa không quen với khí hậu thất thường của miền đất ni . Hy vọng và mong ước Mạ tôi vẫn được khỏe mạnh khi trở lại Saigon .
Có tham lam lắm hay không khi nghĩ về một chuyến đi Huế sắp tới cùng với Mạ với đầy đủ con cháu hơn nửa ?

HUẾ , tháng 4 năm Đinh Dậu – Tiết Lập Hạ

Trần Viết Hiếu
Thêm bình luận

Thư từ bài vở xin email vê
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.