• Sài Gòn 1979
 • Reunion 2009
 • Toronto 2004
 • Sài Gòn 2012
 • Phú Thọ
 • Texas 2017
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
Bạn đang ở: Trang Nhà Sáng Tác Đoản Văn Langthang đó đây : Núi Bà Đen - Tây Ninh

Langthang đó đây : Núi Bà Đen - Tây Ninh

Núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất miền Đông Nam bộ (986m), nằm cách thị xã Tây Ninh 10 km về phía đông bắc. Trên núi có nhiều chùa : chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang nằm ở cao độ khoảng 1/4 chiều cao của núi, mùa tín đồ đi hành hương đông nhất vào rằm tháng Giêng (vía Bà). Lúc trước muốn lên chùa thì phải leo theo đường mòn, còn ngày nay thì đã có cáp treo và máng trượt rất dễ đi nhưng tốn tiền, mùa cao điểm chịu khó cuốc bộ nhanh hơn là đi cáp treo.
   
Mục tiêu chuyến đi của tôi là leo lên chinh phục đỉnh núi và ngắm quang cảnh chung quanh chứ chỉ lên tới chùa thì leo có tí tẹo chẳng bỏ công chạy xe từ Sài Gòn lên Tây Ninh. Vào tháng 1/2011 thấy có đoàn anh em hội Du khảo đi leo núi nên tôi cũng tháp tùng tham gia.

Có hai con đường lên đỉnh núi: Một đường mòn nằm sau lưng chùa Bà, đường này xấu, nhiều đọan rất dốc khó đi. Một đường mòn khác bắt đầu từ đài Liệt sĩ đi men theo các trụ điện lên thẳng đỉnh núi. Các bạn Du khảo đã đi nhiều lần đầy kinh nghiệm nên chọn đường lên theo đường trụ điện cho đở mệt và xuống theo đường chùa cho nhanh, đi đường này khỏi phải tốn phí mua vé vào khu du lịch. Thời gian cần thiết để leo lên là khoảng 4 tiếng đồng hồ còn xuống thì chỉ mất 2 tiếng.

Sau đây là một số hình ảnh:


Núi Bà Đen nhìn từ xa (ở hồ Dầu Tiếng)Đến gần hơnCó thể nhìn thấy chùa Bà với đường cáp treo chỉ nằm rất thấp ở dưới so với đỉnh núi

Chạy xe đến Khu du lịch núi Bà Đen, gửi xe rồi đi ngược lại về hướng Tây Ninh khoảng 200m, cạnh 1 ngôi chùa là đường lên núi men theo cáp viễn thông dẫn lên đỉnh núi.


Khởi hành leo núi, cứ men theo trụ điện và đường dây cáp viễn thôngLeo lên cứ mệt thì ta lại nghỉ chânCó thể dựa trên số thứ tự đánh trên trụ điện để biết còn bao xa, đến trụ 120 thì đã tới đỉnh núi, nơi đây có 1 trạm phát sóng phát thanh truyền hình với 1 trụ ăng ten cao, bên cạnh là 1 đồn công an, khu vực này cấm vào. Haiz, vậy là khu vực đỉnh núi bị chiếm mất rồi.Để cho các du khách thích mạo hiểm khám phá leo lên tận đỉnh núi có chỗ nghỉ chân trú mưa nắng hay ngủ đêm trên đỉnh núi, người ta có dựng 1 ngôi nhà tôle bên ngoài vòng rào.Ở nơi này cũng có một số tượng Phật cho tín đồ cúng bái (và cũng có thùng phước sương! he he, không biết được mấy người leo xì khói lên tới đây để cúng dường....)Chúng tôi qua đêm trên đỉnh núi và nhìn thấy ánh đèn Tây Ninh về đêm.Sáng dậy sớm đón bình minh trên cao.Cảnh quan nhìn từ trên đường leo núi.Hồ Dầu Tiếng nhìn từ trên đỉnh chỉ thấy lờ mờ do có nhiều hơi nước quá.Đặc biệt nhất là nhìn thấy cái bóng của ngọn núi Bà Đen.Buổi sáng còn nhiều sương quá, không có gì để ngắm nên xuống núi thôi, đi theo đường xuống chùa.Quả thật con đường này rất dốc và khó đi...Cuối cùng cũng đến được chùa Bà.

Đoạn đường còn lại là con đường người ta thường đi hành hương nên quá dễ, mười lăm phút sau là đã xuống tới chân núi, lấy xe trở về, hoàn thành một chuyến leo chinh phục đỉnh núi Bà Đen.


Lê Hoàng Hải
  Bình luận

Thư từ bài vở xin email vê
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.