• Sài Gòn 1979
 • Reunion 2009
 • Toronto 2004
 • Sài Gòn 2012
 • Phú Thọ
 • Texas 2017
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
Bạn đang ở: Trang Nhà Sáng Tác Đoản Văn Những ngày đầu mùa Đông 2009 ở Toronto Canada

Những ngày đầu mùa Đông 2009 ở Toronto Canada

Bà con A74,

Hôm 19 tháng 12, một trận tuyết lớn đã đổ xuống Toronto này. Chủ quan mà nói, vì chỉ có 20 cm nên đây không phải là một trận tuyết đáng được tường trình . Nhưng chuyện Cà na điên (Canadian) thì không dễ dàng trôi qua như vậy vì hôm 20 tháng 12, Ông Trời lại chơi thêm một trận tuyết lớn khác dày thêm 20 cm nữa. Quá ể ! Tin tức khí tượng (cho tàu chạy ven biển) lại cho hay sẽ có thêm 1 trận khác nữa kéo tới vào ngày hôm sau!!!


Quả nhiên, qua ngày 21 tháng 12, ngày đầu tiên của mùa Đông Bắc Mỹ “ Hôm nay trời vào Đông, Tình đã chết trong lòng …” chuyện đó là của nhạc sĩ Nam Lộc, còn A74 thì khác xa …. Tụi tôi đang chờ dịp để tụ tập … Vũ ngọc Toàn đòi chơi Noel sớm , tuyết lại dổ xuống nữa …Coi nhà TQKim thì biết . Con nai vàng hết … ngơ ngác luôn !

Liên tục xúc tuyết kiểu này …xí lắc léo,  mất vui ! Bà con ai thích khỏe vì nước, thể dục thể thao xin mời qua Toronto này xúc tuyết chơi cho biết: trời lạnh -7 độ C mà mồ hôi mẹ mồ hôi con đổ ra như tắm! Nhớ lại năm nào cũng có tường trình ba cái vụ tuyết rơi cho bà con mình thưởng lãm hết như là một … đặc sản, không …đụng hàng của Canada. Đó là ở Toronto thôi nghen, chớ còn lên Québec của Lê Huy Hà, Võ Thi, Vũ Sơn Hà, Châu Đông và  Tô Công … Tử nữa thì “Trắng cả đường đi lẫn lối về”. Ở trên đó, tuyết không dọn sạch được vì chở đi không xuể nên ngươi ta  thổi cao ở giữa làm dãy phân cách (con lươn) và ở 2 bên lề đường. Hai xe chạy ngược chiều trên cùng một con đường có đoạn không thấy nhau (như chạy trên 1 làn xe trong cầu máng bằng tuyết ….). Nhà của mình thì làm sao nhận ra ? Dễ ẹt ! Lối ra vào, chỗ đậu xe  được phủ nylon vì tuyết sẽ ngập tới … nóc nhà, trên đó có cắm cây cờ (đuôi nheo, tam tài …) làm sao để nhận ra nhà của mình là được. Hình chụp trước nhà DqB ngày 21 tháng 12 này đâu có nhằm nhò gì so với trên Québec …6 giờ chiều ngày 23 tháng 12, bá quan tề tựu nhưng coi lại còn thiếu 3 chư vị, TQKim đi thăm Ba Má ở Virginia, HHLâm đi Montréal ăn Giáng sinh với Bác gái, NTấnHùng kẹt xe đâu mất tiêu … chỉ có VNToàn, LMinh, NTNgôn, TVNhân và DqB. Đủ rồi, tối nay khai vị với giò thủ, thịt nguội, đưa cay bằng Montepulciano D’abruzzo sau đó chơi món  lẫu với Chivas Regal, kết thúc bằng chè chuối của xếp cook VN Toàn …Chưa hết đâu, ra về ai cũng có 1 tấm vé số mà xếp VNToàn đã kín đáo để dưới tấm khăn ăn, hy vọng những may mắn cho những ngày cuối năm. Nếu trúng độc đắc dưới 3 triệu, Tôi xin dành tặng hết cho gia chủ VNToàn! Chuyên có thiệt, nên tin! Có điều tuyết nhiều quá nên không cưa thêm được chai Rémy của Anh Minh (ông xã chị TBThủy AH74) tặng A74 Toronto hôm Hè rồi vì vậy không có hình cho Anh Minh “nhậu” qua internet được.

Ngoài trời tuyết rơi càng nặng, chắc phải 20 cm nữa . Ngày mai, Ngôn, Minh phải đi làm nửa ngày thôi nhưng đành chia tay. Xe chạy chậm (40 km/h) trên lớp tuyết dày, “nửa đêm ngoài phố” đã quá! đã ơi là đã !mặc dù ngày mai mới tới “đêm thánh vô cùng “. Sáng dậy xúc tuyết xong , chụp 1 “bô” gởi  bà con coi hình liền…Vô nhà mới hay, ngoài những lời chúc trên groups, vài cú điện thoại viễn liên thăm hỏi, A74 Toronto mình vừa nhận một món quà nho nhỏ (giá trị rất to to) từ Fort McMurray của LPQuỳnh gởi xuống. Đúng lúc, hợp tình, hợp cảnh . Vậy là lời chúc của bà con mình linh quá rồi !


Chưa xong, lại nhận thêm điện thoại từ Phạm Phi Hùng gởi lời chúc mừng Giáng Sinh đến A74 Toronto.Trời bên ngoài lạnh, tuyết nhẹ lất phất bay, nghe điện thoại mà thấy ấm lòng bèn rủ rê LMinh tạt qua ngồi lai rai đêm này nhớ … đêm xưa.

Vài dòng chia sẻ với toàn thể A74 những giây phút bình yên của Anh Em A74 Toronto trong những ngày đầu mùa Đông này . Cầu chúc hết thảy bà con được khỏe trong mùa Giáng Sinh cũng như thật thoải mái trong ngày Tết Dương Lich sắp đến. Riêng ACC74 sẽ có một buổi tiệc Họp Lớp thật vui vẻ, tràn ngập những tiếng cười trong … ngày đầu một năm.

Toronto, Canada ||*||, Đầu Đông 2009.

DqB

Bình luận

Thư từ bài vở xin email vê
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.