• Sài Gòn 1979
 • Reunion 2009
 • Toronto 2004
 • Sài Gòn 2012
 • Phú Thọ
 • Texas 2017
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
Bạn đang ở: Trang Nhà Họp Mặt 2017 Họp Mặt A74 Houston Texas Oct. 14, 2017 - Phần 1
Ngày N-3: Tiền Hội ngộ New Orleans, Louisiana.

Cơn bão cấp 1 Nate đã đi chệch qua tiểu bang Mississipi về phía Pensacola của Florida, Mobile của Alabama hôm thứ Bảy tuần trước đã nhường lại một bầu trời quang đãng trên thành phố New Orleans. Máy bay đáp xuống phi trường quốc tế Louis Amstrong lúc 2 giờ 40 phút chiều . Thổ địa NT Lâm, đã mang pickup truck 5 chỗ ra trực chiến từ trưa để đón phái đoàn 4 người từ Toronto: TV Nhân, VN Toàn (AH74) và vợ chồng Tôi (Bổn-Hà) . Gặp nhau chửi thề sao không gọi báo liền khi máy bay vừa đáp . Chửi thề xin lỗi do nóng lòng gặp nhau, cứ nghĩ là lấy hành lý ra rồi "thần giao cách cảm" gặp mặt liền . Vui quá, chạy một hồi bô bô mấy cái miệng vì TV Nhân khai là dân Đà Nẵng, NT Lâm dong ruỗi một thời ở Tiên Sa, Chợ Cồn, Thanh Khê, photo Dung, v..v... nên khi "Anh lên xe trời đổ cơn mưa", quên đậy nắp capot , đồ đạc đàng sau ướt mem, phải tạt vô lề đậy lại . Vậy là đồ cũng ướt, thổ địa cũng ướt luôn...


(Năm ông tiên trong nhà)
(Từ trái qua phải: TVNhân, VNToàn, NTLâm, DqBổn và VCChiêu).

Về tới nhà chưa kịp phân ngôi chủ (khách) khứa gì hết!, 4 thằng mở nắp chai XO mới nguyên lì một lam, làm một ly hội ngộ . Cô Hương, bà xã NT Lâm ở Pulau Bidong cùng một thời với Trần Bá Quanh (ACC- San Diego), Vương Ngọc Tấn (ACC- San Diego) và Tôi trong những ngày tháng đầu năm 1981. Nhắc lại trước đó một chút có Tôn Thất Tú (ACC-Sydney), Phạm Nam Tiến (ACC-USA) cũng vừa rời đảo khi Tôi mới đến. Nguyễn Vĩnh Dũng (ACC-Brisbane) vừa đến đảo thì Tôi lại rời đảo đi Sungai Besi, Kuala Lumpur, giờ đây 36 năm mới gặp lại nhau (vui quá há, xui quá xá !).

Lai rai một chặp thì Văn Công Chiêu (ACC-Miami) lái xe 13 tiếng đến nhập tiệc. Cá jack fish nướng mang ra cuốn bánh tráng, lai rai cũng hết 1 chai. Đủ chuyện trên trời dưới đất . Tạm ngừng, dọn dẹp, đi ngủ lấy sức ngày mai chơi tiếp ...

Ngày N-2: Tiền Hội ngộ New Orleans, Louisiana.

Sáng sớm thức dậy VNToàn, VCChiêu ra sau nhà, xuống hồ bơi làm vài chục vòng cho giãn gân cốt. NTLâm ba chớp ba nháng, mắt nhắm mắt mở, nghe lập bập sau vườn tưởng có con gì trong hồ, chạy ra thấy 2 chư vị đang vẫy vùng thì cất tiếng than trời này sáng sớm lạnh thấy mẹ mà sao tụi bây hỏng biết lạnh à ?. Trời ơi !, từ Canada xuống, trời New Orleans vầy là lý tưởng quá rồi . Đúng là dân xứ nóng ! . Sáng sớm mà ngồi ở gazebo sau nhà, nhâm nhi cà phê, tán dóc, nghe nhạc, chuẩn bị ăn sáng ... thiên đàng còn ở đâu nữa hà ?

Sau màn điểm tâm bánh cuốn chả lụa no cành hông do cô Hương chuẩn bị từ đêm trước, mấy thằng chuẩn bị dọn dẹp, lau chùi, kéo tàu ra hồ. Cô Hương và Hà chuẩn bị buổi ăn trưa. Trong lúc chờ đợi , thử gọi cho Hoàng Hữu Lâm (ACC-Toronto) coi đi tới đâu rồi . Lâm nói tới Bâton Rouge rồi nhưng ... đói quá, thôi chạy riết về Houston luôn . Cũng cần nói thêm, phái đoàn Toronto chia làm 3 mũi giáp công tiến về Houston. Nhóm đi máy bay về New Orleans như đã kể ở trên, phái đoàn thứ hai gồm vợ chồng HHLâm-Pha, Lê Minh-Trân lái xe 27 tiếng hộ tống vợ chồng VVKhải-Nga (ACC-Kiên Giang) qua biên giới Canada-Mỹ, xuống Nashville, Tennessee rồi Birmingham, Alabama, tạt ngang qua Bâton Rouge, Louisiana để về Houston. Sau cùng là TQKim (ACK-Toronto)mình ên, lái xe vượt biên giới, bay từ Buffalo, NewYork xuống Houston.

Tàu thả xuống hồ nước lợ Pontchartrain, NT Lâm cho tàu chạy ven bờ để nhìn toàn cảnh New Orleans. Những công trình, điạ điểm đã được xây dựng lại sau khi bị trận bão Katrina tàn phá.


(Năm ngư phủ ngoài hồ).

Bờ đập đất chắn nước cỏ xanh rì với bức tường bê tông cắm ở trên . NT Lâm kiên quyết chống đối giải pháp này, ba thằng ACC thì bàn tới đường ảnh hưởng của đập đất, vòng tròn ổn định Mohr, hai thằng AH thì bàn chuyện trời cao đất rộng . Thỉnh thoảng vẫn còn vài con chim Bồ Nông (Pelican) đậu trên các trụ chơ vơ ngồi rình chờ cá ... như loài chim bói cá trên cọc nhọn trăm năm ... Toàn rồi DqB thay phiên nhau lái, làm như là ta đây là tài công năm nào, lái tàu vượt biên ... Chạy giáp vòng rồi trực chỉ ra giữa hồ, tàu thả nổi ăn trưa . Gói xôi mặn, lon bia lạnh, nắng đẹp, trời trong, trên trời, dưới nước, 5 ông 2 bà chuyện nổ ran. Tàu tiếp tục chạy ra giữa hồ chun dưới gầm cầu Lake Pontchartrain Causeway, một cây cầu nổi tiếng dài nhất thế giới cho tới thập niên 90 với chiều dài 23.86 dặm (38.4 km). Cầu gồm 2 cầu riêng cho mỗi chiều xe chạy, có vài chỗ VC Chiêu thắc mắc vì sao chiều từ New Orleans đi ra, mố cầu có 3 trụ và chiều ngược lại có 2 trụ đỡ . Thua !. Nhưng NTLâm trả lời rằng, trước kia chỉ có một cầu Causeway được sử dụng chạy hai chiều chỉ thiết kế 2 trụ đỡ, sau này theo thời gian, mật độ dân số có khác, bị kẹt xe thành ra phải xây một cầu nữa giống y như cái đã có, nhưng quy định và qui phạm (regulations and codes) có thay đổi thành ra cái mới có tới 3 trụ và mỗi cái xài cho chạy một chiều, giảm kẹt xe rất nhiều. VNToàn định câu cá (tàu có trang bị nhiều cần câu) nhưng bà con thấy không đủ thời giờ nên thôi, quay tàu trở lại chỗ thả hồi sáng, kéo lên, đem về nhà , tắm rửa, nghỉ ngơi một chút cho khỏe.

Để có sức đi chơi tiếp, NT Lâm đặt một bàn cơm Việt Nam tại tiệm Phước Lộc Thọ, sau khi no bụng, trời cũng sập tối, tất cả 7 người lên xe trực chỉ downtown New Orleans . Sau 1 vòng cho thấy chỗ nào ngập tới mắt cá, chỗ nào tới đầu gối, chỗ nào tới dưới ... rún, chỗ nào ngập không thấy cả nóc nhà!, NT Lâm cho xe đậu ngay ở parking trên đại lộ ăn chơi Decatur St.. Nhà thờ St. Louis Cathedral nổi tiếng của thành phố du lịch của thuộc địa cũ của Pháp Louisiana đây rồi !. Dọc 2 bên hông nhà thờ, có rất nhiều chiêm tinh gia bày bàn coi bói san sát nhau. Ở đây bói bài Tarot, chỗ kia coi chỉ tay palm reader, đoán tình duyên, cầu gia đạo cạo da đầu. Có lẽ thấy mình vui vẻ, rãnh tay đi chơi thưởng ngoạn là phước đức ba đời, số đẻ 2 bọc điều nên không coi bói làm gì cho mất công, mất của. Năm-ông-hai-bà tà tà thả bộ dọc theo đường St. Ann St. (coi bộ tên đường St. - Saint, thánh cũng hơi nhiều St. Peter, St. Louis, St Phillip ... nhưng thua xa đất Thánh Montréal, trên đó đường nào cũng tên thánh hết) đến đường Bourbon ăn chơi nổi tiếng. Đường này thì cấm xe hơi, chỉ có người đi bộ, ồn ào y chang như ở St Denis, St Laurent, St Cathérine,Vieux Montréal. Trên dãy nhà hai, ba từng ở hai bên đường, nơi diễn ra lễ hội Mardi Gras hàng năm, theo NT Lâm,  rết nhiều em đầm trẻ đẹp tốc váy ở lầu trên, dưới này các anh trai cố trèo lên các hàng cột tròn để leo lên ngắm !. Tham "nhìn" cột mỡ lắm anh leo !. !.Ah mà trước khi đi, cô Hương lôi từ trong tủ ra một rổ những xâu chuỗi ngọc trai lấp lánh đủ màu sắc coi có Anh nào muốn tròng vô đi chơi cho đúng “gu” dạo phố Bourbon. Năm thằng đều lắc đầu le lưỡi, già khú đế rồi, đâu còn trẻ như hồi nẵm !. Cũng có vài tấm hình ghi lại ở khu vui chơi này, đi lên đi xuống, thấy đời dễ thương. Nghe nói, hôm nay là thứ Năm, chứ nếu là cuối tuần thì chỉ chen lấn mà đi cũng đủ mệt!.


(Đội tuyển A74 trên đường Bourbon)


(DqBổn và VCChiêu trên đường Bourbon).

Trở về ngồi Cafe Du Monde huyền thoại, thưởng thức bánh tiêu đường beignet kiểu Pháp (giống fritter của Toronto). Ở Canada, Lê Minh và Tôi uống cà phê đen không đường từ năm 2000 nên có thể nói cà phê ở đây uống được chớ không ngon như ở Montréal. Hơn 10 giờ tối, NT Lâm cho xe chạy một vòng bờ hồ . Buổi sáng thăm thành phố nhìn từ dưới nước nhìn lên bờ, tối nay chạy trên bờ nhìn xuống nước. Nhà cửa sau cơn bão Katrina được xây dựng lại khang trang hơn . Ê chỗ này là cái cánh cửa đóng lại (flood gate) để ngăn nước, đó đó chỗ đó là đê bị vỡ , tràn ngập khu này này. Chửi thề cho cái dự án ngu xuẩn để tấm bê tông trên đầu đỉnh đập !. Nghe NTLâm cắt nghĩa, tường thuật mà cứ tưởng mình như Tổng thống Bush đi kinh lý, thăm dân cho biết sự tình New Orlean sau bão Katrina . Sướng tê người luôn á !. Lại kéo về nhà làm thêm nửa chai dỗ dành giấc ngủ, đợi ngày mai ...

Ngày N-1: Tiền Hội ngộ New Orleans, Louisiana - Houston, Texas.

Cũng như ngày hôm qua, dậy sớm, bơi lội sau nhà, cà phê ... Điểm tâm thịnh soạn với mì và green mussels, tất cả đều chuẩn bị lên đường về Houston . Trời chìu lòng người, cả ba ngày ở Louisiana này, khí hậu rất lý tưởng. Hai bà di một xe, năm ông đi một xe để dễ bề bù khú, nói năng văng mạng, chuyện NTLâm kể hoài không hết. Đường từ New Orleans qua Houston theo, sách vở, theo GPS chỉ có hơn 5 tiếng đồng hồ, chính xác là 5 giờ 35 phút, vậy mà bà ơi, tụi tôi đi mất 9 tiếng mới kinh chớ !. Hỏng có gì, đi dọc đường ngoài ăn uống rồi gặp chỗ nào đẹp là ghé vô, tấp vô, nhào vô, chạy vô ... Xe bên kia, 2 bà cũng không biết Ất Giáp gì, cứ theo đuôi thắc mắc chắc mấy ông này đang trong thời kỳ Midlife Crisis !!!. Lâu lắm rồi, có bao giờ đi ăn hay uống ở Mc Donald's đâu, cũng may, VC Chiêu có con còn nhỏ nên biết đường mà order, chớ Tôi thì chỉ cà phê đen với apple pie làm chuẩn . Phải công nhận, món khoai tây chiên chấm sốt cà chua cũng bắt lắm, kể ra tôi cũng kiếm được chút cholesterol trên đoạn đường này. Di chuyển bằng xa lộ trong tiểu bang Texas, từ xa lộ 45 Nam Bắc hay xa lộ 10 Đông Tây, bạn bè đều hỏi tôi, hay hẹn nhau ở Buc-ee's, một chỗ dừng chân, tạm nghỉ rất lớn, có cả 91 vòi đổ xăng (con số này của NT Lâm cho) !. Hôm nay, cũng không ngoại lệ, xe 2 bà đi chậm , thôi thì hẹn ở chỗ Buc-ee's, có huy hiệu hình con chồn, giống con Beaver ở Canada. Vô tới Houston, VC Chiêu lái theo GPS chớ theo tài xế NTL oải quá !. Xe đậu vô bãi rồi mới buông được một câu "Ai đến Louisiana cũng phải thi lại bằng lái xe ... bằng không nó thót lên cổ lúc nào không hay khi chạy theo hoặc ngồi xe do tài xế local lái "dọt" quá xá”!.

Đến khách sạn, check in xong cũng tới giờ ăn tối, bà con hẹn nhau ra Kim Sơn, phòng VIP đã được Võ Đình Phùng (ACC-Houston), Trần văn Long (ACC-Houston) và Hồ Hạng Võ (ACC-Houston) xếp đặt, 2 bàn cho mấy ông, 1 bàn cho mấy bà , sau đó thêm một bàn cho bà con AH. Vui như Tết !.


(DqBổn đang “chém gió” với VCChiêu, TCHiệp, TToàn và VVKhải)

Chai Johnny Walker Blue bị bẻ cổ để chào đón Anh Em, chưa đi 1 vòng đã hết, chai Hennessy 1 lít cũng chịu cùng chung số phận, NT Lâm đi vòng vòng bấm máy lia chia. Một lúc thì có tin đồn từ Chín củi Nguyễn Hữu Ân (ACC-Sydney) là Tôn Thất Tú đồng ý tổ chức Họp mặt 2019 ở Sydney bên Úc. Thiệt hông đó ?. Tôi ngoéo tay liền tù tì với Anh Chín, hẹn gặp nhau ở xứ Kanguru. Nhìn quanh thì bà con ai cũng nhiệt tình ăn uống (buffet mà), chỉ có đám tụi Tôi là lo nói vì lâu ngày không gặp rồi lại nâng ly, hạ xuống, cụng ly ...


(Hai chủ xị - chủ hai xị - HHVõ và NTLâm)

Nhà hàng đóng cửa, ra phía ngoài , hết thảy bà con xếp hàng chụp vài tấm hình kỷ niệm, có cả hình riêng của quý phu nhân . Chia tay mà chân không muốn bước, miệng vẫn còn muốn nói không ngừng.


(Trong sảnh nhà hàng Kim Sơn)

Về lại khách sạn, ngồi lại ở dưới phòng tiếp tân tiếp tục bù khú cho đến lúc khuya mới mò lên phòng, chuẩn bị cho ngày mai dậy sớm, đón vợ chồng Đoàn Anh Tuấn đến từ Las Vegas.

Bạn bè vậy đó, rất cám ơn chân tình đón tiếp bạn bè của vợ chồng NTLâm-Hương trong những ngày tiền Hội Ngộ ở New Orleans.

Văn bất như ý, viết vậy nhưng lòng còn hơn vậy .


DqB,

Mạnh Thu 2017, Toronto Canada ||*||

P.S. Cám ơn VN Toàn, VC Chiêu và NT Lâm đã góp ý và hình ảnh cho bài viết này .
Thêm bình luận

Thư từ bài vở xin email vê
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.