Bài viết này thay lời cám ơn chủ xị Nguyễn Thế Hùng , bạn bè ở Houston trong ban Tổ chức và nhứt là quý phu nhân, phu quân đã tạo cơ hội cho Anh Chị Em mình còn gặp lại nhau tại Houston trong năm 2017 này ...Ngày N: Họp Mặt.


Đêm trước, từ nhà hàng Kim Sơn, Lê Thanh Triều, Văn Công Chiêu, Hoàng Hữu Lâm ...đã liên tục tới lui đưa đón hết thảy bà con về khách sạn. Phục vụ còn hơn cả taxi !. Chưa chịu lên phòng, cả đám Nguyễn Sơn, Võ Thi, LT Triều, DqB ngồi còn ngồi vòng vòng tán dóc . Vui quá vì tới tuổi này mà còn gặp mặt bạn bè, không phải lo toan như hồi mới tới định cư “kẻ thức tỉnh ngu ngơ nhìn nắng mới: ta làm gì cho hết nửa đời sau?" (Cao Tần).

Đâu được một lát thì Đinh Trường Hân (ACK-Virginia) kéo vali vô khách sạn check in. Ủa sao đi có một mình vậy, thấy ghi danh cả ... chục lận mà !. Đâu có !, Bà xã bận rồi ... Nhớ lần gặp lại ĐT Hân ở Manfsfield, Ohio năm 1986, sau khi ở chơi suốt cả buổi chiều nơi nhà em gái Nguyễn Tấn Hoàng ACK, Hân đã chở tôi qua Ann Arbor, Michigan tới Detroit kịp giờ lấy xe lửa VIA về lại Toronto cho kịp giờ ... nhậu! (LMinh và bè bạn đang chờ !). Đến giờ mới gặp lại cho dù vẫn liên lạc qua phone, vèo một phát cũng hết ... 36 niên !!! .

Cũng nhờ VThi dò chuyến bay và địa điểm đến nên sáng sớm thứ Bảy, LT Triều và tôi không gặp trở ngại nào khi đi đón ĐA Tuấn – Dung sáng nay. Thiệt vậy, từ lúc 5 giờ sáng gọi LT Triều, chạy đi kiếm cà phê, sớm quá chưa ai mở cửa, mà khi thấy Mc Donald’s thì chạy huốc qua rồi !, cho tới khi trở về khách sạn, chưa kịp uống ống ly cà phê nào thì đủ biết suông sẻ cỡ nào!.

Vì không có mục nào ghi trong chương trình Họp mặt sáng nay nên bà con lục đục thức dậy xong, kéo nhau xuống lobby uống cà phê chờ đi ăn sáng . Bây giờ có thêm Bích Huyền từ bên nhà vừa đến tối hôm qua. Bà con chỉ 1 Ông để DqB nhận diện coi là ai trong lớp ACC74. Vì trong đầu tôi không có ghi hình ảnh “cha nội “ này nên ú ớ, im re, tịt ngòi, ngẩn tò te, Bích Huyền mới giới thiệu là em trai Phan Quang Chiêu. Đánh đố kiểu này mệt thiệt ! ... Sau khi thấy tạm đủ, NT Lâm đề nghị đi ăn sáng ở Phở Điện 2. Cả thảy 9 ông 7 bà: Hà (Bổn), Trân (LMinh), Nguyên Anh (Triều), Hương (NT Lâm), Dung (ĐA Tuấn), Nga (Khải) và Bích Huyền. NT Lâm lại chụp hình, mấy thằng xấu miệng nói là hỏng phải chụp hình kỷ niệm gì ráo mà để làm bằng chứng coi hình ... thâu tiền phở cho dễ !!!. Hết đường trốn, “không cho chúng nó thoát”. Hết thảy cười rần trời !.

Cả đám ăn xong lại chia đi lòng vòng ở khu Bellair, riêng đám tụi tôi rủ nhau ra Le’s Sandwich vì chắc chắn có TV Long ở đó . Y chang, không những có TVLong, mà có cả Anh Minh-Bích Thủy (AH-Virginia), Phan Trung, Đà –Mai (ACC-Đà Nẵng), Ngô Chí Thành (ACK-Houston), Võ Thi ... ngồi đó tự bao giờ . Lại tay bắt mặt mừng ...Làm vài đợt cà phê đen, NT Lâm chở tôi qua nhà Thế Hùng sau khi trả chị em Bích Huyền về khách sạn nghỉ ngơi dưỡng sức tối chơi tiếp ...

Quen ở Canada, luật Texting and Driving đã ban hành và áp dụng với tiền phạt bắt đầu từ 490 “bà Nữ Hoàng” (tờ giấy bạc 1 đô Canada in hình bà Queen) trở lên, thấy NTLâm, 1 tay cầm phone GPS, lái bằng tay còn lại, trong bụng thấy cũng uỷnh lắm chớ nhưng lỡ “giao trứng cho ác” rồi nên đành kiếm chuyện tào lao khác nói để cho đỡ ... “teo” !.

Nhà “ chủ xị” Thế Hùng đây rồi sau hơn nửa giờ trên xe!. Vì đến sớm nhứt, sau khi chào cô Đào chủ nhà xong là xung phong dọt vô garage mang ghế ra sau Hè, ngồi bù khú. Nghe Lê Minh nói có 2 chai cho chiều nay, thôi lúc nào uống cũng được mà, không trước thì sau, VV Khải mở nắp rót 1 vòng, lại nâng lên hạ xuống , trời nóng, rượu cũng nóng nhưng sao quá ngon, ngon hơn lúc bình thường, có lẽ khi quay quần nhau, tình cảm bạn bè nóng trên tất cả...

”Nhá” xong tô bún riêu của cô Đào thì chủ tiệm Thế Hùng mới vô tới nhà, lại thêm mấy ông Cầu Đường kéo về, VĐ Phùng xách cái túi giấy có thêm chai Hennessy XO ở trong ...Tất cả ngồi lại làm 1 “bô”, đặc biệt nhứt là cô Nguyên Anh (LTTriều) xung phong ngồi trên cỏ bấm smart phone lia chia cho mấy đức lang quân (đứt lưng quần) ... Hình chụp nhiều nhưng không thấy đâu, à may quá, chỉ xin được tấm hình này từ máy của Phạm Phi Hùng ... nhìn kỹ sẽ thấy uống cognac bằng ly ... trà đá !.

Bắt tay Nguyễn đình Thiết, 2 thằng bá cổ hát Mây lang thang ... “ Mây, sao còn bay mãi không quay về đây” để nhớ những ngày tháng “hát chui” sau mỗi lần tập văn nghệ với Đỗ Cao Trí, Nguyễn văn Hiền ... làm như kỷ niệm nó nằm sẳn đâu đó, gặp nhau là tuôn ra liền.

Gặp Nguyễn Tiết Hùng nhắc lại những kỷ niệm khi đi đổi tiền ở đường Khổng Tử, phường 3, quận 5 năm xưa với Nguyễn Viết Dũng, Phan Ngọc Được... À há!, quên sao được hả Hùng ?.


Từ trái qua phải:
Hàng đứng: Nguyễn đình Thiết, Lê Minh, Tô Công Hiệp ACK, Văn Công Chiêu, Nguyễn Tiết Hùng.
Hàng ngồi: Dương quang Bổn, Trần văn Long, Võ văn Khải, Lê Thanh Triều, Hoàng Hữu Lâm, Nguyễn Thanh Lâm, Phạm Phi Hùng, Đoàn Anh Tuấn, Nguyễn Thế Hùng (thiếu Võ Đình Phùng).

Giải tán trở về khách sạn, đang đứng ở dưới sảnh ... chờ thời !.

- Nhớ ai đây không ? !??!!!. Cho biết thêm ở Xây dựng ! .

- Ah ! Khoát , Nguyễn Xuân Khoát .

- Không!, Nguyễn Thuận Khoát ...và câu chuyện kéo dài ra với người bạn gần 40 năm mới gặp...

Chào Nguyễn văn Dự (ACK-Portland). Oh! Trương Quang My đi không?. Chưa được nghe ban văn nghệ A74 vùng Tây Bắc Hoa Kỳ trình diễn nhưng tên tuổi đã lan truyền khắp thế giới rồi. Có hứa và móc ngoéo với NV Dự là nếu A74 Portland tổ chức Họp Mặt, tôi sẽ tham dự đó nghen.

Bắt tay với Phan Hưng Tài ACC vừa ghé vô khách sạn. Nghe nói sau khi xong ở Houston, phái đoàn Toronto sẽ lên Dallas, Tài mong sẽ gặp và tiếp đón trên đó. Chưa biết cụ thể chương trình sắp tới, nhưng đi chơi mà, tính toán làm gì cho mệt, để coi ra sao há!. PH Tài móc ra 1 bịch ớt xanh đỏ đủ màu, khoe là tự trồng ở vườn nhà. À há ! Ớt Cao sản của TV Hiếu năm nào đây mà . Chắc chắn ớt rất cay, có điều vô nhập tiệc sau này, gặp bạn bè, lụi hụi quên mất tiêu . 

Hơn 4 giờ chiều, tà tà vô nhà hàng vừa gặp ngay anh Trang Thanh Phương, một trong 2 ông già ACC72 có mặt hôm nay (ông già kia là anh Nguyễn văn Bé (A)), vừa nhận bảng tên do cô Đào đưa thì nghe 1 tiếng reo mừng rỡ,

- Anh Bổn, có nhớ Em không ?, một khuôn mặt nhìn tôi cười tươi rói, cái đầu mình lại lắc lư một hồi ...

- Em Hạnh nè !.

Hạnh, bà xã của Phan Trung (em của Đinh Viết Bình). Trời ơi sao bây giờ trẻ quá vậy ?. Nhìn không ra luôn ... Mười mấy năm rồi mới gặp ...

Vô lọt bên trong nhà hàng thì, hết biết ...

Hàn huyên cùng Trịnh Xuân Đông ACC, Trương Đình Trà, vợ chồng Trần Vũ Chinh ACC từ bên nhà qua .

Gặp Lê Minh Tuấn ACK nhắc về lần gặp ở LA nhà NH Tưởng.

và những bạn đã tham gia Họp Mặt ở hải ngoại:

(3 lần): Nguyễn Minh Tuấn AH (3 lần), vợ chồng Võ quang Thịnh AH, vợ chồng Trương Tuấn Hạnh AH, Anh Minh-Bích Thủy AH, Lại gia Định ...

(2 lần): Vợ chồng Trịnh Ba, vợ chồng Đặng Minh, ...

Bây giờ biểu nhớ lại đã nói gì thì chắc phải đợi kỳ Họp Mặt tới mới có câu trả lời ...Heheh ...

Đang cụng ly cho 1 ly rượu chưa uống trong 1 dịp trao đổi câu đối năm nào với NM Trung ACK, thì NP Hùng ACK dẫn HA Tuấn ACK tới chuẩn bị cho một “bô” mà Tôi đặt tựa là “ Anh Em sinh 3” độc đáo . Có tay bốc thơm cho là sân thi đấu “Trượt chân té trước” của ... 3 con ruồi !!!


(Anh Em sinh 3: Nguyễn Minh Trung, Dương quang Bổn, Hoàng Anh Tuấn)

Phần văn nghệ mở đầu với Nguyễn Sơn ACC, anh bạn từ Việt Nam qua . Hồi xưa cùng tổ, Sơn chẳng hát cũng không hò!. Có lẽ vì chán “Thủy Lợi ca” của Lê Đình Hiến ACC ... “ Cất tiếng ca lên đường ... Đi xây dựng quê hương ... Những trái tim Thủy Lợi ...”. Giờ đây, 38 năm gặp lại nhau, tay cầm ống vố, đưa lên miệng bập bập vài hơi, lên sân khấu hả ?, nghiêng (cả) một góc trời. Tiếng hát Nguyễn Sơn hay quá đỗi bạn già ơi !.


(Văn Công Chiêu, Nguyễn Sơn, Dương quang Bổn, Trần Toàn tại nhà hàng Kim Sơn)

Đang thả hồn với những tiếng hát của chị Lan (bà xã Nguyễn đinh Thiết), chị Huệ (bà xã Võ Chương), NMTrung, Ngọc Dung ...trộn lẫn với tiếng ồn ào cụng ly ở một góc phòng,...

Dương quang Bổn, nhận ra tui không ?. Trời đất !. Cái giọng nói nghe quen quá xá!, vẫn còn đáng nhớ nhưng gương mặt đã thay đổi rồi, duy có cặp mắt vẫn còn như hồi xưa . .. Huỳnh Thành Tài!, Tài tổ 1 ...Aida !, Lái xe từ Indiana xuống hả ? . Vài năm trước có gọi điện thoại nhưng chưa gặp từ lúc ra trường ...Trong lần Họp Mặt kỳ này, NTKhoát và HT Tài là 2 người bạn ACC mà đầu óc Tôi phải hoạt đông hết công suất mới nhận ra được . Cũng mừng vì còn nhận ra nhau ... Thấy PP Hùng và TĐ Trà đứng gần, 4 thằng làm 1 "bô" "Tứ quý" để nhớ hồi năm 1974 mới bước chưn vô trường học cùng chung nhóm Pháp văn.


(“Tứ quý” bốn thằng học nhóm Pháp văn từ năm 1974: Trương Đình Trà, DqB, Huỳnh Thành Tài và Phạm Phi Hùng)

Ngồi được một hồi, về lại khách sạn, trong bụng vẫn còn lưng lững, cũng tại bàn ở sảnh tiếp tân, sau khi “sleep time, good night don’t let the bed bugs bite” với PH Tài, NT Khoát ... mấy thằng lại tụ tập nói chuyện ngày xưa: Võ Thi, Trịnh Xuân Hùng, NT Lâm, Lê Minh, Nguyễn Sơn rồi đợt sau , Võ QuangThịnh, Vũ Ngọc Toàn ... cho tới hơn 1 giờ khuya mới trở lên phòng đi ngủ.

Hẹn nhé, hẹn nhe, Hẹn gặp lại nhé dẫu cho dòng đời chia rẽ ...(Hẹn nhé của Hà thúc Sinh, bài hát được phòng Thông tin phát loa tiễn tặng người rời đảo Pulau Bidong lên đường đi định cư).

Mặc dù năm nay, VC Chiêu và tôi không hát được cho các bạn nghe bài “Ở đây bạn bè ngồi lại” của Nguyễn văn Hiền ACC, nhưng âm vang của nó vẫn bay đi xa từ dạo gặp nhau ở Toronto năm 2004 ...để nhớ lại những ngày tháng thời sinh viên còn trẻ ... “ Hỡi bạn bè, hỡi người tình ... Đêm nay ta ngồi quanh hát .. Để ngày mai, mình ngồi mình hát mình nghe ...”.

Cầu mong cho tất cả các bạn và gia đình được vui khỏe, vạn an .


DqB

Mạnh Thu 2017, Toronto Canada ||*||.


P.S. : Cám ơn nhiếp ảnh gia Trần Quang Kim về tấm hình “Tứ quý”, chụp 4 thằng trong nhóm Pháp văn.