• Sài Gòn 1979
 • Reunion 2009
 • Toronto 2004
 • Sài Gòn 2012
 • Phú Thọ
 • Texas 2017
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
Bạn đang ở: Trang Nhà Họp Mặt 2014 Chuyện Hẹn Hò
Nghe lời đường mật của bạn hiền, chủ xị Toronto hí hửng lên chương trình họp mặt 2014, chuyến này mình làm lớn, ít nhất cũng trên trăm đứa, du ngoạn thắng cảnh đó đây chắc phải hai xe ca, tiệc nhà hàng kiểu « banquet », bảnh quá đi thôi.Bên nớ bắn tin, bên ni háo hức, tụi mình sẽ đi Toronto, chàng lên mạng lùng sục tìm vé máy bay với gía rẻ nhất.

Gần đến ngày họp mặt, các bạn bỗng im hơi lặng tiếng đến đáng ngại, như chiếc bong bóng xì hơi, chủ xị chán nản đòi « dẹp tiệm ».

Chàng không nản lòng, gửi meo ủng hộ bạn hiền, không họp lớn thì tụi mình nhóm chợ nhỏ, gặp gỡ vui chơi bao nhiêu đứa cũng được, ai không đến mặc kệ, tụi mình sẽ qua chơi với các bạn, ra mắt bác Hai Bữu và « khám điền thổ » đó đây.

Đó là chuyện cũ xì mấy tháng trước, chiều nay chúng mình hẹn hò gặp gỡ, ban tổ chức có « ê quíp » quay hình, tuy không bảnh như dân truyền thông chính hiệu nhưng cũng ngon lành tầm cỡ « bên hông » đài truyền hình.

Video mở màn với bảng hiệu Họp mặt A74 Toronto 2014 treo trên tường, nhạc nền bài « Love story », ông kẹ nào chọn bài này xin lên tiếng để mọi người chiêm ngưỡng vì bản nhạc hay và rất ý nghĩa.

Sau đó là toàn cảnh bên ngoài quán Phở Mì Bình Minh, bỗng có bà khách « bành ky nái » từ trong quán bước ra làm tôi hoảng vía, đừng nói bà chị là dân A74 nhe, tội nghiệp cho mấy khứa « Promo 74 » niên khóa ngon lành nhất xứ ông cụ đấy.

Đây cũng là chi tiết mà tôi viết « bên hông đài tàng hình », nhưng xin camera man đừng giận, nhờ chi tiết là lạ này tôi mới có hứng viết bài.

Bên trong nhà hàng, bác Minh cầm « bảng hiệu họp mặt chiều nay » nói chi đó với bác Hiếu, bác Phú, khách đến sớm đi ra đi vào ngóng đợi, lác đác các bạn đẩy cửa bước vào, trông họ háo hức chờ bạn hiền có khác chi kẻ đang yêu, lãng mạng chi đâu qua bài Love Story.

Ống kính chỉa vào những khuôn mặt cười mím, cười vui, cười chỉ vì muốn cười, trong lúc chờ đợi và để hạ nhiệt cơn sốt hội ngộ với nhiệt độ bên ngoài xấp xỉ Sàigòn tháng 4 đỏ lửa, các bác mỗi người cầm chai bia ngồi vào bàn hàn huyên kể chuyện ngày xưa.

Hết bài Love story, nhạc nền đổi qua bài khác với tiếng kèn Harmonica mang âm hưởng « cu bồi răng gô » điệu nhạc vui tươi hẳn lên đúng lúc các bạn đẩy cửa bước vào, bông hồng Công Chánh, chị Phương Anh với các bác bên Hóa, Cơ Khí, Điện... xuất hiện, bác Bổn, bác Hiếu chốt cửa ra vào bắt tay các bạn mới đến.

Chàng của tôi kéo ghế cho Tấn Hùng ngồi, cũng hơn ba mươi năm rồi hai người mới tái ngộ, tôi ngồi cuối bàn làm quen với bà xã của bác, tuy mới đối diện nhưng tôi thấy bắt mắt liền.

Phải công nhận vợ chồng bác khéo chọn, sao họ « giống nhau » rứa, từ cái duyên đến phong cách..., chả bù tôi với chàng nhìn vào biết ngay « người dưng khác họ », dĩ nhiên phải « chẳng nọ thời kia » mới ra nông nỗi.

Trong lúc chờ đợi điễm danh, camera man lôi một số anh chị ra một góc làm màn phát biểu « tâm tư tình cỏm ».

Bác Minh, Công chánh Thủy lợi 74, một trong hai chủ xị gửi lời chào mừng và cảm ơn tất cả bạn hiền đến Toronto họp mặt, bác vui lắm, vì số người tham dự không nhiều như lần trước nên các bạn có dịp gần gũi với nhau hơn.

Sau phần mở màn của bác Minh, camera chiếu cố hai chị bên Hóa, chị Bích Thủy ở Maryland và chị Phương Lan ở Hòa Lan, hai chị tâm tình tỉ tê về chuyến đi nhiều kỷ niệm này.

Chị Phương Anh, hoa lạc giữa rừng gươm Công Chánh cười mãi, vui và cảm động nên chỉ nói đôi lời, rồi chẳng nói nên lời, nụ cười của chị đã nói hết những gì đang rộn ràng trong chị, cuối cùng chị bỏ chạy, camera ngưng quay.

Bác Chương bên Hóa 74 đến từ California, bác hụt chuyến họp mặt mười năm về trước, chuyến này bác « chộp » được chị Phương Lan, tha hồ chia sẻ những kỷ niệm « ngày xưa thân ái ».

Bác Thế Hùng Công Chánh, đến từ Houston tâm tình, đúng hẹn mười năm sau Toronto Họp Mặt 2004, bác trở lại đây gặp gở các bạn, vì bác e rằng mười năm sau sẽ có người « vắng bóng », và hẹn tái ngộ hàng năm với các bạn.

Bác Long Cầu Đường cũng từ Houston, bác nhắc đến kỳ lao động ở Tân Long và Phạm Văn Cội làm tôi suy tư, tuổi trẻ chúng mình có những bước ngoặc như thế đấy, may mà chúng mình chỉ giữ lại những gì đẹp nhất mà thôi.

Bác Trần Toàn Thủy Lợi đến từ Vancouver, một thời sống bên Nhật và có tên Nhật, nhưng bác không hề quên tình tự dân tộc, tiếng nói giọng cười của các bạn đã đưa bác đến đây và buổi gặp gỡ này sẽ là kỷ niệm khó quên.

Bác Bổn « ACC 74 » tốt nghiệp hẳn hoi năm 79 chứ không bỏ lớp vượt biên như ai kia, là dân địa phương từ năm 81, tự thú trước ống kính, tính tình ham vui, (thỉnh thoảng bị bà xã véo tai vì cái tội mê bạn bè, cái này là tui thêm mắm muối cho bài viết có vị ngọt bùi, mong bác Bổn xí bỏ), hay tụ họp bàn bè ăn chơi.

Mười năm Trước Toronto đăng cai họp mặt A74 Hải Ngoại, bi chừ là lần thứ hai Toronto bổn cũ soạn lại, và theo bác đây cũng là cơ hội để các bạn tìm về « dĩ vãng dễ gì giấu diếm », tôi thất kinh hồn vía tự hỏi, liệu mấy bác « bị lộ hàng » ngày trở về có chui vào « sweet home » một cách êm ái chăng ?

Đã thế bác Bổn còn hiên ngang hẹn với mấy gã giấu diếm nếu muốn biết (biết gì tui chịu thua, chỉ có trời với mấy bác biết với nhau thôi) thì gửi meo vào hộp thư của bác, thiệt là tình, bác chịu chơi hết cở, chiều nay Hà « đi mần chưa dìa » nên bác hiên ngang lên tiếng.

Video cuối cùng bác Toàn vừa cầm micro nói chi đó, bác Minh đã tiếp lời, « Hóa Học không có Phương Anh đâu có chuyện gì nói », tôi chưa bắt kịp ý bác Minh thì chị Hoàng Yến cầm micro bật mí, tối hôm dân Sàigòn mới đến Toronto, lúc qua nhà ai đó chị Yến nói tên nhỏ quá nghe không rỏ, chị Phương Anh thỏ thẻ đòi « giận mấy anh suốt đời ».

Tiếp lời chị Yến, bác Toàn giới thiệu bác Long Houston, bác Tăng Thành Sàigòn, và bác Lâm « Công Chánh » dân địa phương.

Úi giời, bác Lâm đứng lên chào mọi người bằng cái « hôn gío » phong cách « phờ răng xe » lịch lãm hết sẩy làm « xơ rề te » tui đây hết hồn luôn.

Đến phần chụp hình kỷ niệm, mấy bác Cơ Khí xếp hàng trước bảng hiệu, với nhạc nền bài « Imagine » của John Lennon, dĩ nhiên nội dung bài này chả dính gì đến Họp mặt 2014, nhưng tôi xin mượn tựa bài hát, để tưởng tượng đến một thời oanh liệt của các bác, chừ tuy các bác chả ai xấu đi, chỉ có mớ tóc chơi khâm đổi màu, có khi còn làm nũng bỏ đi chơi gần hết.Giời ạ, trong năm chàng ngự lâm đứng chụp hình, bác Hiệp « bô giai » và cao nhất khiến tấm hình thật cân đối, dân kỷ thuật có khác, chính xác phát khiếp.

Xin các bác đừng ganh tị tội nghiệp, bác Hiệp được khen vì đến bi giờ bác còn độc thân vui tính, được các chị tận tình tiếp chuyện, chị Mai vợ bác Đà còn xúi bác Hiệp về Đà Nẵng, chị sẽ giới thiệu mấy cô đẹp mê hồn.

Tôi rùng mình trộm nghĩ, đến tuổi ni mà bác dám gồng mình về VN kiếm vợ, tôi e bác sẽ không kham nỗi cơn sóng lớn của mấy em chân dài xếp hàng lấy số thứ tự để được bác « phỏng vấn » xem chân...tướng.

Nhóm Công Chánh ban đầu chỉ chúng mình chụp với nhau thôi, tôi đứng ngoài nhìn thèm thuồng, bông hồng của các bác, hiền ngoan thấy thương trộm chứ chưa có giấy phép để thương công khai.

Sau đó « ma đàm » của các bác được chụp hình ké, lấy le một phút huy hoàng bên chàng và các bạn của chàng, tôi được chị Phương Anh níu tay sướng mê tơi, tuy chưa run rẩy như lần đầu chàng nắm tay tôi, nhưng chị làm tôi cảm động quá xá.Nhóm Hóa Học lịch thiệp chán, chịu chơi hơn Công Chánh, mời chàng và nàng của các bác đứng chung chụp hình ngay, họ không phải đứng nhòm, chờ đợi, rồi « tưởng tượng » vớ vẫn như tôi, đã bảo nhạc nền Imagine làm tôi lạc lối mà.

Kết thúc phần chụp hình là tất cả chụp chung « một bô để đời », chuyện hẹn hò ở Toronto của chúng mình sẽ được đưa lên « net » với hình đính kèm để nhiễu thèm thiên hạ chơi.

Ai biểu ai kia không chịu đến đây, lở mai này ai trong chúng ta bỏ cuộc chơi, ít ra chúng mình cũng còn một chút gì để nhớ về năm 2014 này.Nhìn hình kỷ niệm, một trời thương nhớ lại quay về, tôi mở video Arriving, tắt âm thanh, thay vào đó bài « L'amitié » của ca sĩ Pháp Françoise Hardy, tôi chỉ xem duy nhất video này thôi, với tôi buổi chiều hẹn hò của chúng mình chỉ mới bắt đầu.

Âm thanh bài « Tình Bạn » tràn ngập phòng làm việc của tôi, ca từ bắt đầu như thế này,


Các bạn đến từ mây cao, gom mặt trời và mưa gío làm hành trang đơn sơ,

Chúng mình đã tạo nên một Mùa Tình Bạn Chân Thành,

Đó cũng là Mùa đẹp nhất trong bốn mùa của nhân gian...17 Juillet 2014
Dung Paris
Thêm bình luận

Thư từ bài vở xin email vê
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hình Họp Mặt 2014 - Toronto