• Sài Gòn 1979
 • Reunion 2009
 • Toronto 2004
 • Sài Gòn 2012
 • Phú Thọ
 • Texas 2017
 • Cali 2022
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
Bạn đang ở: Trang Nhà Đặc San Hội Ngộ A74-2022

Cover

Sau những năm tháng bận rộn để chạy theo cuộc sống, với những thăng trầm trên muôn nẻo đường đời, giờ đây chúng ta đã và đang an nhàn trong quãng thời gian còn lại của mình.

Nhu cầu đi đây đó để gặp lại bạn xưa, nhớ về dư âm ngày cũ, ôn lại những kỷ niệm thời còn đi học, đi làm, đã vượt lên như một ưu tiên hàng đầu khi đã đến tuổi đã xế chiều. Lần họp mặt đầu tiên của khóa A74 chúng ta tổ chức năm 2004 tại Toronto đã thành công và tạo thành một thông lệ, và sau đó được luân phiên tái diễn tại Sài Gòn hai lần trong những năm 2009 và 2012, Toronto năm 2014, Houston năm 2017, Đà Nẵng năm 2019, và năm nay 2022 sẽ ở Little Saigon.

Thân gởi quý cựu sinh viên Đại Học Bách Khoa Phú Thọ khóa 1974.

Thêm một lần nữa, chúng ta có dịp hội ngộ sau một thời gian khá dài vì cơn dịch bịnh toàn cầu. Hội ngộ năm nay 2022 được tổ chức tại Westminster, California, nơi được xem là thủ đô của người Việt hải ngoại, là nơi người Việt đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển và phồn thịnh của thành phố Westminster và các thành phố lân cận, cũng là nơi hầu hết người Việt phương xa, khi thăm viếng California đều dừng chân ghé thăm.

Thay mặt Ban Tổ Chức, tôi xin chân thành cám ơn sự đóng góp và hiện diện của các thành viên A74, sự hoạt động tích cực của các thành viên Ban Tổ Chức và Ban Báo Chí đã đảm trách việc thực hiện cuốn Đặc San Hội Ngộ A74 năm 2022.

I often think about you
like a book, I have a chance to peek at, from afar

It’s how you were then, with all the little, lovely stories I didn’t know

You are always a mystery

One day, we cross paths

On a bench, I hear your stories

Mồ hôi tươm đẫm lưng, tôi ngồi cặm cụi ghi chép trên chiếc bàn con kê ngoài hiên lầu cạnh cửa sổ của văn phòng thầy Phổ. Nắng xế gay gắt hắt lên tường dội vào người như nung nấu tấm thân còm cõi của tôi. Đồ án ra trường tôi làm là thiết kế nhà máy mạ sắt cho Hải Quân Công Xưởng, mục đích phục hồi cơ phận đã mòn cho máy tàu. Trong hoàn cảnh khó khăn, đồ phụ tùng hiếm hoi, đồ án nầy thật hữu dụng, nhất là cơ phận được phục hồi còn bền hơn cơ phận nguyên thủy, đó là điều tôi đọc được từ cuốn sách tham khảo của thầy Phổ.

CaiDoAn
Sách vở gì cho buổi ấy?

DongSong

Tôi vừa bồn chồn vừa hồi hộp bước chân vào giảng đường mới. Tôi đến lớp sớm mười phút tìm ghế ngồi, dãy thứ ba từ bục giảng đếm xuống. Ngày đầu tiên ở đại học, tôi thấy mọi thứ đều khác lạ: bạn bè, cách học, cách giảng dạy của giáo sư,… Ở bậc trung học, tôi có cùng một đám bạn học hết năm này qua năm khác, từ ngày bước chân đến trường đến khi thi tú tài đôi. Còn nơi đây, tôi sẽ làm quen với nhiều bạn mới trong lớp của môn học này, và các bạn mới khác trong lớp khác của môn học khác. Ở trung học, thầy cô và ba mẹ tôi rất sao sát, tỉ mỉ với tôi. Còn nơi đây, giáo sư không có thời giờ làm điều đó, tôi được thả lỏng. Ở trung học, thầy cô giục tôi làm bài tập. Còn nơi đây, tôi phải tự ý thức và học cách tự chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình. Nếu không học tập chăm chỉ, chẳng ai nhắc nhở tôi, tất cả sẽ là điểm thi cuối khóa, định đoạt tương lai của tôi (tiếp tục ngồi lại trường hay đi lính). Ở trung học, tôi phải đi học đúng giờ, mặc đồng phục, áo bỏ vào quần khi vào sân trường, tóc cắt ngắn theo quy định của thầy tổng giám thị. Còn ở đây, tôi tha hồ mặc áo màu, quần ống loe, tóc để dài như hippy Mỹ.

thoigian1

Chúng ta không thể tìm thấy sự tồn tại của thời gian giữa những tiếng tích tắc của cái đồng hồ. Nó là ngôn ngữ của cuộc sống, là sự cảm nhận trong bối cảnh kinh nghiệm của con người. Lý thuyết lượng tử ngày càng đưa ra những nghi ngờ về sự tồn tại của thời gian mà chúng ta đã biết, thời gian không còn là một thực tại tuyệt đối mà là một đặc điểm của tâm trí.

Ngày ta đi tiếng đời nghe rất lạ
Lời ru nào man mác nhớ mêng mông
Chim mồ côi quên hót chiều gọi bạn
Bến xưa nào lạnh lắm giữa mùa đông

Còn mơ chi những chiều phai nắng hạ
Xa lắm rồi qua mấy bận mưa giông
Hàng phương đỏ rưng rưng trong nỗi nhớ
Tiếng ve sầu hát mãi khúc chờ mong

Vì sao tên của 2 cô con gái tôi lại là tên ghép của các bạn cùng học Đại học với tôi?

Thử nghĩ lại xem các bạn của tôi ơi, cái thuở học trò Tiểu học, Trung học Đệ nhất cấp, Trung học Đệ nhị cấp hay Đại học, đều rất là đẹp, lại càng đẹp khi chúng ta gần hết cái tuổi U70, rạt rào kỷ niệm với chúng ta và với tôi.

Tôi cũng có chút may mắn sau khi học ra Trường về lại quê hương Đà nẵng, làm việc và sinh hoạt. Trong gần 40 năm ấy tôi cũng hay gặp gỡ quý Thầy Cô các lớp, gặp bạn bè các cấp, và nhà tôi cũng là nơi gặp gỡ Quý Thầy Cô, lai rai với bạn bè trong thời gian ấy. Bạn bè tại Đà nẵng, bạn bè Sài gòn và trong nước, bạn bè nước ngoài cũng hay ghé nhà thăm và gầy độ lai rai.

Đã 12 giờ khuya, bãi biển vắng người, chỉ một mình Chung dạo bước. Những giải mây mỏng vắt ngang trời treo vầng trăng bàng bạc, những cơn sóng biển dập dềnh như đong đưa vầng trăng trên cao. Cuối chân trời, đại dương ánh lên đường viền màu bạc. Những đám Plankton lấp lánh trong từng đợt sóng đuổi nhau vào bờ, sủi bọt trắng phơi tràn trên cát, rồi kéo ra đại dương những viên sỏi, những vỏ sò và những con còng chưa kịp chui xuống hang. Đàn chim ăn đêm, chạy lên chạy xuống theo từng đợt sóng, đuổi bắt những con còng. Những dấu chân chim như những cọng que nhỏ in trên nền cát, hiện ra rồi xóa đi. Một cánh nhạn lạc đàn, kêu thảng thốt trong đêm khuya, gieo vào lòng người một cảm giác cô đơn lạc lõng.

Năm 1973 có một bước nhẩy lớn trong sự phát triển của trường Hàng Hải thuộc Học Viện Quốc Gia Kỹ Thuật tức Trung Tâm Kỹ Thuật Phú Thọ cũ. Kể từ niên khóa 1973-1974, trường sẽ bắt đầu đào tạo các sĩ quan hải hành và cơ khí cho tầu biển viễn dương theo học trình mới kéo dài bốn năm. Trước đây trường chỉ đào tạo sĩ quan hải hành và cơ khí cho tầu cận và viễn duyên với học trình là hai năm. Vì năm đầu tiên phải học ở trường khoa học cơ bản, chúng tôi, sinh viên lớp viễn dương đầu tiên, bắt đầu học chuyên môn của ngành khi lên năm thứ hai vào niên khóa 1974-1975.

HocVienQGKT
Ảnh huy hiệu Học Viện Quốc Gia Kỹ Thuật do Dương Quang Bổn cung cấp.

Thư từ bài vở xin email vê
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.