• Sài Gòn 1979
 • Reunion 2009
 • Toronto 2004
 • Sài Gòn 2012
 • Phú Thọ
 • Texas 2017
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
Bạn đang ở: Trang Nhà Sáng Tác Nghiên Cứu

Nghiên Cứu

Tham Vọng Bành Trướng Của Tàu

Nguồn: Full steam ahead for China's territorial ambitions - The Sydney Morning Herald

Trong một câu nói nổi tiếng của Đặng Tiểu Bình, ông ta nhắn nhủ dân Tàu là nên "ẩn nhẫn mà chờ thời". Đó là 20 năm về trước. Ngày nay, mấy lãnh tụ của Tàu chắc nghĩ thời gian ẩn nhẫn đó đã qua rồi.

Để khẳng định lại chỗ ngồi của mình trên thế giới, Tàu đã đặt vùng biển Đông Hải vô hàng "lợi ích chính của quốc gia" mà những tranh chấp lãnh thổ là khỏi phải bàn cãi - như là đối với Tây Tạng và Đài Loan vậy. Tàu đã vẽ một đường đỏ ngang bản đồ châu Á và thách đố coi có ai dám vượt qua.

Xem tiếp...

Từ “siêu dự án” nghĩ về một dự án cho đại học

Trong khoảng một tuần qua, các phương tiện truyền thông đã "nóng bỏng" với những "siêu dự án" đang được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội, trong đó có dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam với tổng vốn đầu tư lên đến 56 tỉ USD. Tuy vậy, với công chúng nói chung, thông tin về dự án này được biết rất ít, nhất là về hiệu quả tổng thể.

May sao, trên Tuổi Trẻ ngày 21-5, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng đã nói: đây là một "dự án cần thiết" và "thuần hiệu quả kinh tế thì không cao nhưng nếu xét hiệu quả kinh tế - xã hội và tài chính thì dự án có khả năng lấy thu bù chi, hoàn trả được vốn...".

Xem tiếp...

Biên Giới Việt Trung

LTS. Một vấn đề thời sự nóng hổi là chuyện biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bài nay do bạn Nguyễn Phi Hùng gởi lên trong ACC74 mailing list. BQT xin edit lại cho hợp với hình thức trong website. Xin cám ơn bạn Hùng đã bỏ công nghiên cứu và viết bài này cho anh em bà con được "mở mang kiến thức"  chút đỉnh về mấy đường biên giới.

Hiệp ước biên giới trên đất liền 1999
(Vietnam–China land border Treaty of 1999)

Sau một thời gian dài thương thuyết, ngày 30 tháng 12 năm 1999, tại Hà nội, hai ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm của Việt Nam và Đường Gia Triền của Trung quốc đã chính thức ký ‘Hiệp ước biên giới trên đất liền’  giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nguyên bản của hiệp ước này không đươc công bố công khai lúc ký. Do đòi hỏi của dư luận, chính phủ Việt Nam phải đồng ý cho công bố vào tháng tám năm 2002 trên website của báo Nhân Dân trong phần Pháp Luật (1)

Xem tiếp...

Học Phật bằng cách nào?


Nguồn : Chìa khoá học phật – HT.THÍCH THANH TỪ & Xây dựng đời sống trên nền nhân quả luân hồi – HT.THÍCH THIỆN HOA.

Ở thế gian môn học nào cũng có phương pháp riêng của nó. Ví như môn toán học, người học trò trước phải biết số, kế học thuộc cửu chương, học cách cộng trừ nhân chia, lên nữa phải học công thức, phương trình… Môn văn chương, trước phải biết chữ cái, học ráp vần, viết chính tả, học văn phạm, tập cách làm văn…như vậy học Phật cũng cần một phương pháp để hiểu đúng,thực hành đúng những lời Phật dạy.

Xem tiếp...

Phật đản 2009 - Cầu nguyện thế giới hòa bình - chúng sanh an lạc

Gởi các bạn các trích đoạn (nguồn từ diển đàn Phật giáo Việt nam). Đây là ý Kiến &nhận định của một số nhà văn,chính trị , khoa học mà chúng ta biết. Nguồn: http://phatgiaovnn.com

"Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt lên trên mọi thần linh, giáo điều và thần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên căn bản của ý thức đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể gồm mọi lĩnh vực trên trong cái nhất thể đầy đủ ý nghĩa. Phật giáo sẽ đáp ứng được các điều kiện đó". [Albert Einstein].

Xem tiếp...

Nguồn gốc con người

(theo học thuyết tiến hóa và tiêu chí di truyền)

......Vùng hoang sử,Ta tìm gì cơ chứ?
Như kẻ mộng du giữa đêm đời thực tại.
Ta chập choạng Ta đi tìm lấy Ta.
(thơ Nguyễn Hoàng Minh)

Tôi là người theo Đạo Phật , tôi tin có nghiệp lực , có luân hồi sinh tử và tin có<linh hồn> ,cho nên tôi tin rằng để có một con người cần phải có đầy đủ ba yếu tố : Trứng của mẹ +tinh trùng của cha+cái tạm gọi là < linh hồn>.Lấy mấy câu thơ trên để tâm sự với các bạn rằng hôm nay ta chỉ chập choạng đi tìm cái ta vật lý của mình . Còn cái Ta kia thì cũng mong trong vô lượng kiếp nữa tu tập mà tan biến vào hư không hòa nhập với vũ trụ.

Xem tiếp...

Ý Nghĩa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Mỗi năm, cứ đến ngày 10 tháng 3 Âm Lịch, người Việt , người Việt khắp nơi trên thế giới đều long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ đến Quốc Tổ và các Đấng Tiền Nhân đã có công dựng Nước và giữ Nước, theo đúng tinh thần và đạo lý được đúc kết qua câu đối tại đền Hùng:

Lăng tẩm tự năm nào, núi Tản, sông Đà, non nước vẫn quy về đất Tổ
Văn minh đương buổi mới, con Hồng, cháu Lạc, giống nòi còn biết nhớ mồ Ông.

Xem tiếp...

Thư từ bài vở xin email vê
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.